วันเสาร์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2555

วิธีตรวจเต้านมตัวเอง

เรื่องของทรวดทรงและสรีระเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ สำหรับผู้หญิงทุกคน
รูปร่างของหน้าอกเป็นสิ่งที่บ่งบอกความเป็นหญิง มีส่วนในการเสริมสร้างบุคลิกภาพค่อนข้างมาก โดยเฉพาะการแต่งตัว ถึงว่ากันว่าคนรูปร่างดีแต่งอะไรก็สวย คุณผู้หญิงทั้งหลาย จึงต้องดูแลสรีระแห่งความเป็นหญิงนี้อย่างดีที่สุด

เต้านมของผู้หญิงแต่ละคนก็มีรูปร่างและขนาดแตกต่างกันไป แต่ที่แน่ ๆ คือส่วนประกอบต่างๆ เหมือนกัน คือ หัวนม (Nipple) และลานนม (Areoia) ซึ่งเป็นส่วนที่เห็นได้จากภายนอก
แต่เต้านมก็ยังมีส่วนประกอบที่อยู่ภายในซึ่งมองไม่เห็นอีก เช่น ต่อมน้ำนม (Lobule) ท่อน้ำนม (Duct) และเนื้อเยื่อไขมัน (Fatty tissue) เต้านมของผู้หญิงมีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้ตามธรรมชาติ เช่น ในช่วงก่อนและหลังมีประจำเดือน ผู้หญิงมีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้ตามธรรมชาติ


เช่น ในช่วงก่อนและหลังมีประจำเดือนเต้านมจะขยายใหญ่ขึ้นเล็กน้อย มีความคัดตึง หรือในช่วงตั้งครรภ์ให้นมบุตรเต้านมก็จะขยายใหญ่ขึ้น พร้อมที่จะเป็นทางผ่านของน้ำนมให้ทารกได้ดื่มกิน
หรืออย่างคนที่มีไขมันมาก เต้านมก็อาจจะคล้อยต่ำได้เหมือนกัน แต่ทุกสถานการณ์ที่ว่ามาหาผ่านพ้นช่วงนั้น ๆ ไปแล้วและมีการบริหารหน้าอกอย่างสม่ำเสมอก็สามารถคืนรูปทรงดีดังเดิมให้กับเต้านมได้
ทุกส่วนของร่างกายคุณจะประกอบด้วยเนื้อเยื่อที่มีชีวิต เนื้อเยื่อเหล่านี้ประกอบขึ้นจากเซลล์จำนวนมากที่มีขนาดเล็กมากจนมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ซึ่งเซลล์ปกติจะมีการแบ่งตัวอย่างมีขอบเขตจำกัด แต่ตราบใดที่เซลล์บางส่วนมีความผิดปกติเกิดขึ้น และมีการแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว ลุกลามไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย นั่นเป็นสัญญาณว่าเต้านมนั้นถูกรุกรานด้วยมะเร็ง

ตรวจความผิดปกติของเต้านมเป็นประจำ
การตรวจเต้านมด้วยตนเองมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อคุณผู้หญิงทุกคน ตั้งแต่เริ่มสาวจนตลอดชีวิต หากว่าตรวจพบความผิดปกติได้เร็วเท่าใด และทำการรักษาแต่เนิ่น ๆ อัตราที่จะรักษามะเร็งเต้านมให้หายขาดมีสูง คุณควรฝึกหัดตรวจหาความผิดปกติของมะเร็งเต้านมให้เป็นนิสัยโดยคลำเต้านมตนเองทุก ๆ เดือน เมื่อคุณคุ้นเคยกับการตรวจด้วยตัวเองเป็นประจำแล้ว หากมีอะไรผิดปกติเล็ก ๆ น้อย ๆ เกิดขึ้นคุณก็สามารถรู้ตัวได้เร็ว รักษาได้ทัน
ในทุก ๆ เดือน ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการตรวจเต้านมด้วยตนเองคือ 7 วันหลังมีประจำเดือน จะไม่คัดตึง คลำไม่เจ็บ แต่ถ้าคุณเป็นคนที่มีประจำเดือนมาสม่ำเสมอ ควรเลือกตรวจวันเดียวกันของทุกเดือน เช่น ตรวจทุกวันที่ 7 ของเดือน

วิธีตรวจเต้านมด้วยตนเอง
การตรวจจะทำได้ง่ายขณะอาบน้ำ ให้ยืนอยู่หน้ากระจก สังเกตลักษณะเต้านมในท่าแขนปล่อยลงขนาบลำตัว จากนั้นให้ยกมือประสานกันหลังท้ายทอย สังเกตดูเต้านมทั้งสองว่ามีการเปลี่ยนขนาดหรือรูปร่างหรือไม่ ให้ดูลักษณะผิวหนังบริเวณเต้านม และหัวนมมีความผิดปกติ เช่น บุ๋มลง หรือหัวนมบอด ผิดหนังมีสีแตกต่างจากบริเวณอื่น มีก้อนหรือผิดขรุขระเหมือนผิวส้ม คลำดูมีก้อนโป่งขึ้นมาจนสังเกตเห็นหรือไม่ จากนั้นยกมือเท้าสะเอวและกดเกร็ง ให้กล้ามเนื้อหน้าอกตึงตัว แต่เต้านมทั้งสองข้างมักมีขนาดไม่เท่ากันอยู่แล้ว คุณไม่ต้องตกใจเพราะเป็นเรื่องปกติ
มาถึงการใช้มือคลำ ขณะอาบน้ำและถูสบู่ให้ลื่นแล้วยกแขนซ้าย วางมือบนศีรษะ ใช้นิ้วมือขวาแตะกดบนเต้านม โดยที่นิ้วทั้ง 4 ชิดกัน เลื่อนนิ้วมือหมุนวนจากด้านนอกของเต้านม เข้าหาหัวนม โดยหมุนรอบตามเข็มนาฬิกา คุณอย่าลืมตรวจบริเวณรักแร้ด้วย ว่าพบก้อนผิดปกติใต้ผิวหนังด้วยหรือไม่ นอกจากนี้ยังควรบีบหัวนมดูว่ามีของเหลวใด ๆ ไหลออกมาหรือไม่ แต่อาจมีน้ำนมไหลออกมาได้ แม้ว่าจะพ้นจากช่วงตั้งครรภ์ไปแล้วก็ตาม เสร็จแล้วให้ตรวจเต้านมด้านซ้ายด้วยโดยให้ปฏิบัติวิธีเดียวกันกับเต้านมด้านขวา
นอกจากนี้ยังมีการตรวจด้วยวิธีนอนราบ โดยใช้มือซ้ายหนุนใต้ศีรษะแล้วใช้มือขวาคลำหน้าอกซ้าย เป็นวงกลมแบบเดียวกับท่ายืน แล้วตรวจคลำเต้านมอีกข้างหนึ่งเช่นเดียวกัน
หากคลำพบก้อนบริเวณเต้านม ลักษณะที่ควรติดตามสังเกตความเปลี่ยนแปลงและพบแพทย์ ได้แก่ ก้อนนั้นโตขึ้นเร็ว ไม่หมุนกลิ้ง มีขอบแข็ง มีรอยบุ๋มลงไป ผิวขรุขระ มีเลือดไหลออกมาจากหัวนม ต่อน้ำเหลืองบริเวณรักแร้โต หรือเจ็บ
ที่มา: http://www.breastgossip.net/content-วิธีตรวจเต้านมตัวเอง-4-1728-28788-1.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น